Kinh nghiệm lái xe khi đường không có đèn chiếu sáng

Lái xe an toàn khi đường không có đèn chiếu sáng

Ở những đoạn đường không có đèn chiếu sáng vào ban đêm thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ xảy ra tai nạn nếu kinh nghiệm lái xe của bạn còn hạn chế. Để giúp những người lái xe có thêm kiến thức chúng tôi đưa ra một số phương pháp dưới đây nhằm giúp những lái xe mới có thêm được nhiều kỹ năng khi di chuyển trên những con đường thiếu ánh sáng

 1. Tập trung lái xe cao độ

  Tập trung là yếu tố tiên quyết để di chuyển an toàn dưới con đường không có ánh đèn, hãy luôn tập trung quan sát phía trước cũng như phía sau xe. Điều này sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống và đưa ra những phương án xử lý tốt nhất khi có điều bất ngờ xảy đến.

 1. Đừng lo lắng

  Rất nhiều người cảm thấy lo lắng khi đi vào con đường không có đèn đường. Mặc dù vậy, nếu bạn thuộc một những tài xế như vậy thì hãy tự tin lên, thiếu tự tin còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần so với lái xe với quá nhiều tự tin.

 1. Bật đèn chiếu xa

  Hãy để đèn phía trước của bạn ở chế độ chiếu xa sẽ giúp bạn có thể nhìn rõ hơn nơi bạn đang đi. Tuy nhiên, luôn luôn linh hoạt giữa chế độ pha-cốt khi có chiếc xe hoặc người đi bộ ngược chiều đang tiến đến. Nếu cứ giữ nguyên chế độ chiếu xa, người lái đối diện rất có thể sẽ bị chói mắt và mất lái, thậm chí có thể lao vào chính chiếc xe của bạn.

Kinh nghiệm lái xe khi đường không có đèn chiếu sáng 12

Bật đèn chiếu xa để mở rộng tầm quan sát

 1. Cẩn trọng với đèn pha của xe đối diện

  Nếu người đối diện quên tắt chế độ chiếu xa khi xe bạn đi tới thì hãy ra hiệu bằng cách “nháy đèn” để họ đưa đèn về chế độ chiếu gần giúp bạn không bị mất tầm nhìn. Còn nếu gặp phải một tài xế lì lợm, bạn nên giữ mắt của bạn tránh khỏi nguồn sáng càng xa càng tốt giúp tránh khỏi tình trạng chói dẫn đến mất lái gây tai nạn.

 1. Đi chậm

  Điều này là vô cùng cần thiết cho sự an toàn của bạn, bởi bạn sẽ có thêm thời gian để đối phó với tình huống bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, hãy cân nhắc để đi chậm vừa phải, nếu bạn đi quá chậm sẽ rất ảnh hưởng đến những phương tiện di chuyển phía sau.

 1. Giữ mắt vào vạch kẻ đường

  Phần lớn đèn pha của bạn sẽ không thể cũng cấp đầy đủ tầm nhìn cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn. Vì vậy, bạn cần luôn quan sát vào vạch kẻ đường để giữ chiếc xe ô tô của mình luôn nằm trong làn đường cho phép, tránh tình trạng lấn làn dẫn đến hậu quả không lường.

Kinh nghiệm lái xe khi đường không có đèn chiếu sáng 13

Đi chậm để làm chủ tốc độ

 1. Không dừng, đỗ xe

  Việc dừng, đỗ xe trong tình huống này là vô cùng nguy hiểm dễ dẫn đến hậu quả khôn lường khi xe đằng sau không nhìn thấy xe bạn. Vậy nên, nếu không có việc gì thực sự quan trọng thì đừng nên dừng, đỗ xe trên các đoạn đường tối không có đèn. Trong trường hợp bất khả kháng thì bạn nên tấp xe vào sát lề đường và bật đèn tín hiệu giúp người lưu thông trên đường có thể tránh nơi xe bạn đang đỗ.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Xếp hạng bài viết

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2014 Taxi Group Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.